NGÔI NHÀ XU HƯỚNG 2021

Những xu hướng đáng quan tâm nào đối với nhà ở sẽ phổ biến và được ưa chuộng hơn trong năm nay? Những yếu tố nào sẽ trở nên nổi trội- không chỉ liên quan đến phong cách, ý tưởng thiết kế mà còn bao gồm cả tính chất, quy mô, khung cảnh sống, lẫn những bước tiến trong vật liệu sử dụng, trang thiết bị và công nghệ phục vụ cho đời sống thường nhật.

SỬ DỤNG SAO, Ý TƯỞNG VẬY

" Làm nhà phải tốn kém", tâm lý khá phổ biến này khiến nhiều chủ đầu tư mang thái độ "cắt giảm tối đa khi bắt tay vào làm nhà. Nhưng cắt giảm không đúng chỗ sẽ gây ra tốn kém hơn, nhất là cắt giảm ở khâu đầu tư ý tưởng, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật. Trong lĩnh vực nhà tư nhân tôi nghiệm ra rằng: chỗ nào mà ào vô thi công luôn vì nghĩ rằng nhà nhỏ đơn giản, thiết kế sơ sài, ít đầu tư về ý tưởng và bản vẽ chi tiết, thì chỗ đó sẽ rất "lầy" khi thi công, tốn kém sửa tới sửa lui, và làm xong nhà mà trông như chưa làm gì! Một số căn hộ hoàn thiện giống nhau như mua đồ sẵn gắn vào, khiến chính gia chủ cũng ngạc nhiên sao mình đầu tư tốn mấy trăm triệu mà nhà trông bình thường, nhạt nhòa quá! Do đó, không thể xem nhẹ cách thức sử dụng không gian sao cho hiệu quả, và mong mỏi của chủ đầu tư muốn nơi sống của mình thế nào. Và xu hướng hiện nay là làm gì cũng cần bài bản, đầu tư nhiều vào ý tưởng và bài toán kinh tế giữ vị trí then chốt.

Nhưng đầu tư vào ý tưởng không có nghĩa là để người chuyên môn tự ý tung hoành. Việc giao hết cho nhà chuyên môn thực ra cũng không hoàn toàn là cách làm tốt, bởi phải có kiểm soát và phản biện. Các ý tưởng hấp dẫn hiện nay không còn là độc quyền của người sáng tạo nữa, thời phủ sóng thông tin toàn cầu, người ta vay mượn, xào nấu ý tưởng quá dễ dàng, nên cách sống của gia chủ sẽ quyết định kiểu thiết kế nào tương ứng. VÍ dụ: làm việc ở nhà nhiều trong thời covid, đòi hỏi không gian có những khoảng trống hấp dẫn hơn thay vì về nhà chỉ để ngủ. Hoặc cách sử dụng vật liệu sẽ ngày càng trau chuốt hơn, không theo kiểu đại trà hay chọn vì giá cả, mà chọn vì gu riêng nhiều hơn.

Phong cách thiết kế trong mọi lĩnh vực thường biểu hiện phần nào đó các xu hướng mà xã hội đang biến chuyển, chứ không phải áp đặt từ bản thân người chuyên môn mà tại ra được, Thời thế có nhiều lo âu, phải thích ứng trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, thì lối sống xanh hơn, hướng nội nhiều hơn chắt chiu kinh phí sẽ tạo nên các phương cách tổ chức không gian sống phù hợp hơn. Thông tin ngập tràn, dễ chọn lựa mà cũng lắm phân vân, cùng với môi trường hành nghề thiết kế, thi công nhà cửa hiện nay đang đi theo hướng chuyên môn hóa sâu, nhất là tại đô thị lớn, nên hầu như thế giới có kiểu nào là Việt Nam làm được hết. Vấn đề sẽ nằm ở quan niệm đầu tư, sử dụng sao, ý tưởng vậy. Ít khi ý tưởng đi trước nhu cầu.

Việc mua sắm, thay đổi trang thiết bị hoặc gia tăng thêm không gian tiện ích ngày càng xuất hiện nhiều khi gia chủ trẻ tuổi hơn Việc thỏa mãn nhu cầu này không quá khó khăn với kiến trúc sư. Khi hiểu được nhu cầu gia chủ, cập nhật những xu hướng tiện ích mới, các thiết kế tốt hoàn toàn dự trù được độ biến đổi không gian trong mức cho phép bằng nhiều cách phối hợp: Một, khai thác những không gian trống, không xác định rõ tên gọi nhưng sẽ được sử dụng linh hoạt khi cần. Hai, các không gian chức năng được ngăn chia- liên thông bằng vật dụng nội thất, tủ kệ đa nhiệm có thể di dời chứ không phải là tường hay vách ngăn cố định. Ba, tạo những khoảng không gian có thể tận dụng liên kết như không gian giao thông, cầu thang, hành lang, sảnh...đều có thể đươc "huy động" khi cần đến.

Sưu tầm

Nhà Đẹp Vinh: Chuyên thiết kế và thi công trọn gói các công trình dân dụng và công nghiệp

Đến với chúng tôi: Chuyên nghiệp- Tận tâm- Uy tín- Chất lượng

Hotline: 0978 825 875

Tag: Thiết kế nhà đẹp uy tín tại Nghệ An, Thiết kế nhà đẹp giá rẻ tại Nghệ An, Thiết kế nhà đẹp uy tín tại Hà Tĩnh, Thi công trọn gói giá rẻ uy tín tại Nghệ An